Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại bếp ăn tập thể Trường Mầm non Nông Trang
Cùng tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Dương Hoàng Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Văn hoá - Xã hội (HĐND tỉnh), Ban Dân chủ pháp luật (Ủy ban MTTQ tỉnh), Công an tỉnh, thành phố Việt Trì; lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương.
Sau khi đi khảo sát thực tế tại bếp ăn tập thể của Trường Mầm non Nông Trang và Chợ Trung tâm (thành phố Việt Trì), Đoàn giám sát đã làm việc với UBND thành phố Việt Trì và các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và Y tế.
Tại buổi giám sát, các đơn vị đã báo cáo với đoàn giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về ATTP trong giai đoạn 2011 - 2016. Theo đó, thời gian qua, việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP đã được các địa phương, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và đã đạt được những kết quả tích cực. BCĐ liên ngành ATTP đã được kiện toàn; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức và thực hành về ATTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện 98% cơ sở chế biến nông lâm sản do cấp tỉnh quản lý theo phân cấp đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành được đẩy mạnh, qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, dần hạn chế, ngăn ngừa thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.
Mặc dù công tác quản lý Nhà nước về ATTP đã có nhiều chuyển biến song việc triển khai thực hiện còn thụ động; việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là những cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn, chưa hiệu quả; tỷ lệ cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm quy mô hộ gia đình được giám sát còn thấp; việc xử phạt các vi phạm ATTP còn chưa thực sự kiên quyết…
Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu khẳng định vấn đề ATTP có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội, bởi vậy cần phải thực hiện tốt công tác quản lý trên lĩnh vực này nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Các đại biểu cũng thẳng thắn trao đổi những vấn đề bức thiết về ATTP trên địa bàn tỉnh và đề nghị các đơn vị làm rõ một số nội dung như: Tình hình quản lý các cơ sở nước đóng chai, quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh; vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay; quản lý các cơ sở giết mổ, nhất là các hộ giết mổ nhỏ lẻ; việc phát triển mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh; các giải pháp đảm bảo ATTP cần thực hiện trong thời gian tới…
Đại diện các cơ quan, đơn vị đã giải trình các ý kiến mà đoàn giám sát nêu ra; đồng thời kiến nghị một số nội dung, đề nghị đoàn giám sát trình các cấp có thẩm quyền xem xét ban hành quy định về kinh phí cho công tác quản lý Nhà nước về ATTP, đồng thời cho phép sử dụng nguồn kinh phí thu phạt vi phạm hành chính để phục vụ công tác ATTP; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP trên địa bàn…
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Cao Đình Thưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình thực phẩm sạch, chuỗi thực phẩm an toàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các kiến thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Cùng với đó là tổ chức thanh, kiểm tra định kỳ việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý các vi phạm về ATTP, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới.
Nguồn Cổng GTĐT